Xu hướng thị trường viên nén gỗ công nghiệp trong tương lai

Xu hướng thị trường viên nén gỗ công nghiệp trong tương lai

Đôi nét về Viên nén gỗ công nghiệp

Viên nén gỗ là nhiên liệu sinh học làm từ chất hữu cơ như gỗ, rừng trồng bị thải loại, dư lượng nông nghiệp, cây trồng năng lượng và chất thải thực phẩm… Viên nén gỗ nổi lên như một sự thay thế cho nhiệt liệu than và hóa thạch. Vì lượng khí thải cacbon từ viên nén gỗ ít hơn.

Thị trường viên nén gỗ gồm 2 lĩnh vực chính đó là:

Trong thập kỷ qua, thị trường viên nén gỗ đã được mở rộng đáng kể. Trong đó, chủ yếu là do nhu cầu đến từ khu vực công nghiệp. Bên cạnh thị trường viên nén gỗ dùng để sưởi ấm vẫn tạo ra một lượng nhu cầu đáng kể.

Thị trường viên nén gỗ toàn cầu, cả loại dùng cho công nghiệp và sưởi ấm, đã có sự tăng trưởng cao trong những thập kỷ qua. Tăng trưởng 4 năm gần đây là khoảng 10% năm; từ 19,5 triệu tấn năm 2012 đến 28 triệu tấn năm 2015.

vien-nen-go-cong-nghiep

Tổng quan thị trường Viên nén gỗ công nghiệp hiện nay

Khi mà các nước Châu Âu tuyên bố trong chuỗi mùa đông sẽ sưởi ấm bằng nhiên liệu hóa thạch bởi giá thấp hơn, điều này đã làm giảm nhu cầu sử dụng viên nén công nghiệp và sưởi ấm ở các thị trường viên nén năng lượng.

Thị trường viên nén gỗ công nghiệp kỳ vọng tăng trưởng đáng kể. Tình hình nhu cầu thực tế trong quá quá và dự đoán nhu cầu tiềm năng viên năng gỗ công nghiệp trong tương lai được thể hiện rất rõ qua sơ đồ bên dưới.

vien-nen-go-cong-nghiepVào năm 2016, nhu cầu tổng thể cho viên nén gỗ dự kiến là khoảng 13,8 triệu tấn mỗi năm. Con số này tương đương với tàu trọng tải loại lớn chở được 40.000 tấn mỗi ngày.

Trong khoảng thời gian 15 năm từ 2010-2025, số liệu tăng trung bình hàng năm về nhu cầu viên nén gỗ công nghiệp dự báo đạt 2,7 triệu tấn mỗi năm.

Dự kiến những năm tới nhu cầu sử dụng viên nén gỗ sẽ trở nên lớn hơn bao giờ hết. Tiêu biểu là ở Anh Quốc và các nước Châu Âu. Cùng với đó ở Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ đi lên trong những năm 2020. Nhu cầu tăng đối với sản phẩm viên nén công nghiệp có tiềm năng diễn ra ở Canada. Điều này xuất phát từ các chính sách hạn chế khí carbon của chính phủ liên bang Canada và những chính sách cụ thể ở các bang như Alberta.

Xu hướng tăng trưởng Viên nén gỗ công nghiệp trong tương lai

Hầu hết, sự tăng trưởng dự kiến đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, nhu cầu công nghiệp ở châu Á. Xu hướng này sẽ trở thành đặc điểm xác định thị trường viên nén gỗ từ năm 2019 trở đi:

Các dự án hợp tác lớn mới về đốt cháy tiện ích ở Nhật Bản, EU, Anh và Hàn Quốc. Cùng với đó là nhiều dự án nhà máy điện độc lập nhỏ hơn ở Nhật Bản. Dự báo nhu cầu về viên nén gỗ sẽ tăng lên 24 triệu tấn mỗi năm cho nhu cầu hiện tại đến năm 2025. Nhu cầu viên nén sinh khối của Nhật Bản được thúc đẩy chủ yếu bởi các chính sách chương trình hỗ trợ FiT cho năng lượng tái tạo, tiêu chuẩn hiệu suất nhà máy nhiệt điện than và các mục tiêu phát thải cacbon.

vien-nen-go-cong-nghiep

Nhu cầu viên nén gỗ công nghiệp tăng nhanh trong những năm gần đây. Và đây sẽ là xu hướng có thể tiếp tục trong vài năm tới. Tuy nhiên, nhu cầu trong tương lai ở Hàn Quốc khó ước tính hơn do sự không chắc chắn về giá của REC.

Sự tăng trưởng sớm ở khu vực này trong lĩnh vực viên nén gỗ dẫn đến sự tăng trưởng đang chậm lại và dự kiến sẽ chững lại vào đầu những năm 2020. Sự tăng trưởng về nhu cầu trong khu vực này đến từ các dự án ở Hà Lan và Vương quốc Anh.

Nhìn chung, ước tính nhu cầu tiềm năng đối với viên nén gỗ trong thời gian tới sẽ rất cao. Đến khoảng năm 2024 có thể vượt quá 26 triệu tấn mỗi năm. Một con số rất khả quan đối với ngành công nghiệp sản xuất viên nén gỗ trên toàn thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng.

Nguồn: ST

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Zalo
Hotline
Go Top